แวะจิบกาแฟ ดูงานศิลป์รีไซเคิล KAYA เกาะลันตา กระบี่

มุมกาแฟนั่งพักรอผู้มาเยือน ไปเที่ยวเกาะลันตานอกจากเล่นน้ำทะเล อาบแดด (เราเล่นน้ำกันอยู่หาดคลองนินหน้าที่พักสลับกับลงเล่นที่สระว่ายน้ำ)...

มุมกาแฟนั่งพักรอผู้มาเยือน

ไปเที่ยวเกาะลันตานอกจากเล่นน้ำทะเล อาบแดด (เราเล่นน้ำกันอยู่หาดคลองนินหน้าที่พักสลับกับลงเล่นที่สระว่ายน้ำ) กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างคือเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่ไปสำรวจเกาะ ดูชาวบ้านชาวช่องที่นั้นเค้าอยู่กันยังไง ตั้งใจจะไปเดินเที่ยวดูย่านชุมชนเมืองเก่าลันตา ระหว่างทางที่ไปเจอป้ายเขียนมือขาวแดงว่ามีงานจิวเวอรี่ เวิร์กชอป งานแฮนด์เมด วิวทะเล มีเครื่องดื่มด้วยแวะสักหน่อยน่า ขี่เข้าไปอีก40ม. ก็เจอบ้านคนทั่วไปอยู่5-6หลังอยู่รวมกันแถวนั้น วันที่เราไปปิดแต่มีหลังหนึ่งเปิด(เหมือนเปิดรอเราอยู่) ฝรั่งผู้หญิงโบกมือทักทายคัมๆๆ  ก็เลยได้เจอ KAYA เป็นสตูดิโอที่อยู่ในบ้าน ได้คุยกับเจ้าของเค้าเล่าว่า งานที่เค้าทำออกมาแต่ละชิ้นได้แรงบันดาลใจจากทะเล เลยเอาสิ่งของ ขยะ เศษไม้ ขวดแก้ว เปลือกหอย เชือก ที่คนทิ้งไม่เอากลับมาใช้ทำงานศิลปะต่อ อีกอย่างคือเราอยู่เกาะจะหาผ้าใบสีมาเพ้นท์ก็หายาก ต้องไปซื้อที่กระบี่ หรือภูเก็ต

สองพี่น้องสนใจตู้แช่ที่เก็บผลงาน

ถ้าจะบอกว่าเป็น ศิลปะแห่งการเริ่มต้น ศิลปะรีไซเคิล ก็ว่าได้ สิ่งที่คนไม่เห็นค่า ถูกทิ้ง ไม่มีใครเอา ไร้ค่า มันคือขยะ แต่เค้ากลับเลือกหยิบจับมันมาชุบชีวิตใหม่ให้

หลอดไฟเก่าเอามายึดติดแผ่นไม้
ใส่หลอดไฟดวงเล็กที่ห้อยมาตามสาย ดูแล้วเหมือนแมงกระพรุงตอนกลางคืน
ขวดเหล้าเก็บมาจากริมทะเล
เด็กชอบผลงานชุดนี้
ขอนไม้เอามาจัดวาง ตกแต่งสวนด้านนอก
เศษขวดเบียร์เอามาประกอปร่างใหม่
ขวดน้ำดื่ม น้ำอัดลมแขวนตกแต่งห้อยไว้อยู่ริมรั้ว
ที่นั่งยกพื้นขึ้นมาหน่อย จัดไว้น่ารักรอคนมาเที่ยว

เราเห็นถึงความตั้งใจในงานที่เค้าทำ บ้าน ร้าน สตู ชีวิต เค้าจัดวางทุกอย่างรอพร้อมต้อนรับคนมาเยือน ทุกโต๊ะมีดอกไม้ใส่แจกัน น่ารัก รอคนที่ไม่รู้ว่าจะเข้ามามั้ย เรื่องแบบนี้เราชอบ ทั้งๆที่ตอนเราไปเป็นช่วงโลว์ซีซันของที่นั้นแถมมีควันจากอินโดมาสมทบอีก นักท่องเที่ยวเบาบาง เค้าก็ยังใช้ชีวิตไปตามปกติ ด้านนอกไม่ได้เอาผ้ายางมาปิดปกคลุมไว้เหมือนร้านอาหารหลายร้านแถบริมทะเลที่จะเปิดเฉพาะช่วงไฮ


ชวนแวะชม ดม กิน ที่ KAYA เพราะ
  • มีกาแฟ ชา เครื่องดื่ม อาหารเช้า ชวนคิดถึงอารมณ์เหมือนปาย
  • มีงานแฮนด์เมด เสื้อผ้า กระเป๋า โคมไฟที่เจ้าของร้านออกแบบเอง
  • ของที่ตกแต่งร้านส่วนมากจะเอาวัสดุเหลือใช้ ของธรรมชาติมาแต่ง
  • เก็บขยะ เปลือก ไม้ หอยมาจากทะเล ช่วยลดโลกร้อน
  • มาเที่ยวเกาะลันตานอกจากทะเล ผู้คนบนเกาะก็น่าสนใจ
  • ศิลปินเจ้าของต้อนรับคุยด้วยเป็นกันเอง
  • แวะมานั่งพัก นั่งชิล อ่านหนังสือ ดูงานศิลปะ
  • เป็นกำลังใจให้ทั้งสองคน(เจ้าของร้าน)ได้ทำงานต่อไป

กาแฟดำมีฝาปิดมาให้ เปิดออกมากลิ่นกาแฟหอมลอยมาแตะจมูก
ลูกสาวอยากให้แม่ใส่นม

ไปถึงเราสั่งกาแฟร้อน แล้วพากันเดินลงไปป่าชายเลนด้านหลัง เดินเลยตัวบ้านไปด้านหลังจะเป็นบ้านชาวบ้านที่มีเรือประมงจอดอยู่ ตอนกลางวันน้ำลงสามารถเดินเล่นได้ไปจนถึงริมทะเล พอน้ำขึ้นเรือที่จอดไว้ก็จะลอย

พากันเดินไปดูเรือ
เดินผ่านช่างกำลังซ่อมเรือออกหาปลา
เด็กสนใจอยากรู้ว่าอยากเห็นไปหมด
บ้านยกสูงเผื่อน้ำทะเลขึ้น
หันหลังกลับมาดูวิวบ้านบ้าน

สังเกตซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยว เลี้ยวแทบไม่ทันบิดมาแรงไปหน่อย
พิกัด : ถามชาวบ้านว่าจะไปเที่ยว ชุมชนเมืองเก่าลันตา วิ่งไปตามเส้นนั้น KAYA จะอยู่ซ้ายมือก่อนถึง ออกจะซ. เราเลี้ยวซ้ายขับไปอีกหน่อยจะเจอเซเว่น ให้เลี้ยวซ้ายก็จะเจอ ชุมชนเมืองเก่าลันตา

You Might Also Like

1 ความคิดเห็น